Những mẹo phục hồi tóc hư tổn tại nhà bổ ích để có mái tóc khỏe đẹp

Sẽ rất khó để tránh tóc khô xơ và hư tổn khi bạn đối xử với tóc như một phòng thí nghiệm khoa học. Chính vì thế, các bạn nên chú ý chăm sóc tóc một cách cẩn thận và thông minh. Đặc biệt hơn, các bạn có thể phục hồi tóc hư tổn tại nhà với rất nhiều mẹo hay mà Kim Loan Hair Salon sẽ bày cho bạn trong bài viết này.

Mỗi một sợi tóc đều có 3 lớp. Lớp trong cùng được gọi là lớp tủy, được bao quanh bởi lớp giữa và lớp ngoài cùng là lớp biểu bì. Lớp biểu bì là lớp tóc bảo vệ tóc của bạn, khi nó bị hư tổn, tóc của bạn sẽ khô và dễ gãy. Tất cả những hóa chất cùng với ô nhiễm, nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt cho tóc. 

Chả có gì đau lòng hơn việc cắt xén tóc của mình bởi vì nó trở nên khô xơ, thiếu sức sống. Mặc dù vậy, còn rất nhiều thứ bạn có thể làm để phục hồi tóc hư tổn và làm mới diện mạo. Nhưng trước khi giải quyết vấn đề, chúng ta hãy tìm hiểu xem những tác nhân xấu ảnh hưởng đến tóc nhé!

phục hồi tóc hư tổn tại nhà
Phục hồi tóc hư tổn tại nhà để tóc bạn khỏe và đẹp như trong ảnh này.

Nguyên nhân tóc hư tổn

Tẩy tóc

Tẩy tóc nghĩa là bạn đang làm cho lớp biểu bì của tóc yếu đi và dễ bị chẻ ngọn để có thể loại bỏ màu tóc ban đầu của bạn. Cũng chính vì vậy, tóc không còn giữ được độ ẩm tự nhiên nên tóc trở nên khô xơ và thiếu sức sống. Một điều tệ hơn là nếu bạn để tóc tiếp xúc với nhiệt độ cao khi đang tẩy tóc hoặc đang đẩy nhanh quá trình tẩy tóc, tóc của bạn sẽ hư tổn nặng hơn

phục hồi tóc tẩy
Các bạn nên chuẩn bị phục hồi tóc hư tổn tại nhà sau khi tẩy tóc.

Nhuộm tóc

Tưởng chừng nhuộm tóc là một việc không gây hại cho tóc nhưng thực sự không phải vậy. Những hóa chất có trong thuốc nhuộm sẽ gây hư hại cho tóc lên đến 2 tháng ngay cả khi bạn chăm sóc tóc đúng cách.

Trong đó, thuốc nhuộm vĩnh viễn gây hại cho tóc nhất. Thuốc nhuộm có thời hạn càng ngắn càng ít gây hư tổn cho tóc. 

Uốn và duỗi tóc hóa học

Uốn tóc là việc thay thế cấu trúc của tóc để khiến cho tóc xoăn. Duỗi tóc là việc làm thẳng những cuộn tóc của bạn. 2 cách làm tóc này đều sử dụng chất hóa học để phá vỡ liên kết giữa keratin để làm tóc xoăn hoặc thẳng. 

Kiểu tóc

Bất cứ lực kéo đáng kể nào đều có thể gây ra sự rụng tóc ví dụ như kiểu tóc búi đuôi ngựa. Sự rụng tóc chỉ là tạm thời nếu bạn không kéo hoặc chải tóc quá nhiều. Nếu bạn không muốn rụng tóc trở thành vĩnh viễn, đừng buộc tóc, gài tóc,… quá chặt!

Bên cạnh đấy, các phụ kiện cũng có thể gây hại cho tóc khi buộc hoặc gài lên. Đặc biệt khi các bạn buộc tóc khi tóc ướt có thể gây nên hư tổn lâu dài. 

Chải tóc quá nhiều

Chải tóc quá nhiều sẽ tạo nhiều lực ma sát hơn bạn nghĩ đấy. Lược là một trong những yếu tố gây ra chẻ ngọn và gãy rụng. Những chiếc lược rẻ tiền, kém chất lượng sẽ dễ mắc kẹt và gây nên hư tổn đối với tóc. 

cách phục hồi tóc hư tổn nặng nhanh nhất
Càng ít tác động mạnh càng tốt nhé các bạn!

Gội đầu quá nhiều

Dầu gội đầu dùng để làm sạch da đầu và loại bỏ dầu thừa và bụi bẩn ra khỏi tóc. Nhưng khi bạn gội đầu quá nhiều, điều này làm mất đi lượng dầu tự nhiên – bã nhờn khỏi da đầu của bạn. Bã nhờn nuôi dưỡng và bảo vệ lớp biểu bì tóc. Bã nhờn bị loại bỏ đồng nghĩa với việc tóc trở nên dễ gãy và khô xơ.

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao nói chung không tốt cho tóc của bạn bởi vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm độ ẩm của tóc. Sử dụng máy uốn tóc và máy ép thẳng tóc hoặc dùng máy sấy sai cách sẽ khiến cho tóc thiếu sức sống và thiếu ẩm. 

cách phục hồi tóc hư tổn nặng
Những dụng cụ làm đẹp có nhiệt độ cao sẽ đẩy lùi quá trình phục hồi tóc hư tổn tại nhà của bạn.

Sử dụng sản phẩm không phù hợp

Sử dụng sản phẩm như dầu gội đầu chứa cồn và sunfat thực sự ảnh hưởng xấu đến tóc. Nếu tóc bạn có xu hướng nhanh khô, dùng dầu gội chứa sunfat càng làm tóc khô nhanh hơn. Càng nhiều hóa chất thì tóc càng bị hư tổn nặng.

phục hồi tóc hư tổn
Chính những nguyên nhân trên khiến bạn đau đầu đi tìm cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà.

Làm sao để nhận biết tóc bị hư tổn?

Thiếu bóng

Điều này cực kỳ dễ nhận thấy. Chân tóc sẽ mất đi độ bóng khi lớp biểu bì tóc bị hư tổn. Bạn sẽ nhận thấy rằng tóc sẽ không còn bóng mượt nữa mặc dù đã điều trị chuyên sâu. 

Chẻ ngọn

Hãy lấy một chút tóc và quấn nó quanh ngón tay. Nhìn cẩn thận vào phía đuôi tóc và nếu bạn thấy tóc chẻ làm đôi thì tóc bạn đã bị chẻ ngọn. Đây là lúc bạn cần phải đi cắt tỉa tóc.

Thiếu độ ẩm

Tóc khô có thể không bị hư tổn nhưng tóc hư tổn chắc chắn khô xơ. Bạn thử vuốt ngược sợi tóc, nếu thấy sần sần ở đầu ngón tay có nghĩa là tóc bạn thiếu độ ẩm.

tóc hư tổn nặng phải làm sao
Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tự ti khi ra đường với một mái tóc khô xơ và thiếu sức sống.

Thiếu độ co giãn

Tóc bình thường có thể kéo dài đến một khoảng nhất định trước khi bị đứt. Sợi tóc bị hư tổn không thể co giãn và dễ đứt ngay vừa khi bắt đầu kéo căng sợi tóc. 

Tóc rối

Không giống như tóc khỏe mạnh, tóc hư tổn hay bị rối và thắt nút. Điều này càng làm tóc hay bị gãy rụng khi chải tóc hoặc tạo kiểu. 

Chính những dấu hiệu trên, các bạn cần phải có biện pháp phục hồi tóc hư tổn ngay tại nhà hoặc tại Salon uy tín và chất lượng. Nếu các bạn thực sự muốn biết cách phục hồi tóc hư tổn nặng nhanh nhất, hãy tham khảo những mẹo dưới đây.

phuc hoi toc hu ton nhanh nhat
Tóc rối là biểu hiện của việc chăm sóc tóc hư tổn tại nhà chưa đúng cách.

Mẹo phục hồi tóc hư tổn tại nhà đúng cách và hiệu quả

Nhận biết và giải quyết sớm nhất có thể

Nếu bạn đều thấy bản thân mình có những dấu hiệu đã nêu phía trên, đã đến lúc bạn cần phải hành động. Với cách chăm sóc tóc hiệu quả, tóc của bạn có thể khỏe mạnh trở lại. Phục hồi tóc hư tổn tại nhà sớm nhất sẽ có lợi rất nhiều. Bởi vì khi tóc hư tổn lan rộng ra, bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài cắt tóc.

Cắt tỉa phần tóc chẻ ngọn

Nếu phần đuôi tóc của bạn trông giống như rơm, bạn cần phải cắt tỉa trước khi phục hồi tóc. Đôi khi, chỉ cần cắt tỉa tóc là đủ để bỏ đi phần tóc hư tổn và phục hồi tóc. Đặc biệt tóc tỉa layer sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đấy. 

Một điều mà bạn cần lưu ý đó chính là nếu cây kéo không được sắc, nó sẽ gây hại cho tóc. Để đảm bảo rằng kéo của nhà tạo mẫu sắc thì hãy bảo họ cắt một mẩu giấy ướt. Nếu kéo cắt không “mượt”, có lẽ đã đến lúc bạn đi tìm nhà tạo mẫu khác.

cách phục hồi tóc hư tổn nhanh nhất
Các bạn hãy cắt tóc thường xuyên để loại bỏ đi phần tóc bị chẻ ngọn nhé!

Tránh những dụng cụ tạo kiểu có nhiệt độ cao

Khi bạn đã nhận ra tóc mình yếu và khô xơ, hãy vứt bỏ đống dụng cụ tạo kiểu có nhiệt độ cao đi. Nhiệt độ cao khiến cho tóc hư tổn ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Để cho tóc khô tự nhiên và tránh những kiểu tóc sử dụng những công cụ như máy là tóc, máy uốn tóc,… Nếu bạn dùng máy sấy, hãy để nó ở mức độ thổi có nhiệt độ thấp hoặc thổi mát.

cách phục hồi tóc tại nhà
Hãy sử dụng những sản phẩm bảo vệ nhiệt trước khi sấy, là tóc, uốn tóc để tối thiểu sự hư hại đối với mái tóc.

Nói KHÔNG với thuốc nhuộm và hóa chất

Như những gì Kim Loan Hair Salon đã bàn luận ở trên, hóa chất là kẻ thù lớn nhất của tóc khỏe. Đây không phải là một ý tưởng hay để nhuộm tóc, tẩy tóc, uốn tóc khi bạn đã biết rằng tóc mình đã bị hư hại.Hãy tránh sử dụng hóa chất cho đến khi nào tóc bạn thực sự phục hồi. Điều này cực kỳ quan trọng mà bạn nên lưu ý.

Nhưng nếu bạn vẫn yêu thích nhuộm tóc, Kim Loan Hair Salon cũng sẽ chỉ bạn cách chăm sóc tóc nhuộm tại đây. Vừa giữ cho màu tóc lâu dài, vừa chăm sóc tóc tránh bị hư tổn.

Sử dụng dầu gội và dầu xả không chứa sunfat

Cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà này cực kỳ quan trọng mà bạn nhất định phải lưu ý. Hãy chọn những dầu gội và dầu xả có thành phần tự nhiên và không chứa hóa chất như sunfat hay Natri laureth sunfat. Dầu dưỡng tóc tự nhiên hoặc mặt nạ chăm sóc tóc là những gì bạn cần để phục hồi tóc hư tổn tại nhà.

Dầu dưỡng tóc thiên nhiên

Dưỡng tóc bằng dầu thiên nhiên là ý tưởng tuyệt vời để nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh. Kim Loan Hair Salon khuyên các bạn nên dùng dầu dừa, dầu oliu và dầu thầu dầu. Những loại dầu này sẽ giúp tạo nên rào chắn bảo vệ cho lớp biểu bì và nuôi dưỡng chân tóc. Sử dụng chúng mỗi tuần là thói quen cực kỳ tốt cho việc phục hồi tóc hư tổn tại nhà.

phục hồi tóc hư tổn bằng phương pháp tự nhiên
Dầu dừa là một trong cách phục hồi tóc hư tổn bằng phương pháp tự nhiên tốt nhất.

Tuân theo một chế độ ăn lành mạnh

Hãy tuân theo một chế độ ăn phù hợp và đầy đủ các vitamin mà bác sĩ khuyên dùng. Nếu bạn theo chế độ ăn kiêng hoặc nhịn ăn, điều này có thể làm cho tóc rụng hoặc khô xơ. Vì thế, việc nghe lời bác sĩ cực kỳ bổ ích cho mái tóc của bạn.

Sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên

Nếu bạn thực sự vẫn muốn làm đẹp bản thân bằng những màu tóc nhuộm thì đừng bỏ qua cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà này nhé. Thay vì dùng các thuốc nhuộm chứa hóa chất, các bạn có thể lựa chọn thuốc nhuộm tự nhiên như trà hoặc lá móng. Chắc các bạn cũng có thể thấy rõ ưu điểm nổi trội của phương pháp này là không gây hại cho tóc.

Dưỡng tóc trước khi bơi

Nếu bạn là người hay đi bơi, hãy đảm bảo rằng bạn có những phương pháp dưỡng tóc phù hợp trước khi bơi. Nước muối hay là những hóa chất ở bể bơi không chỉ làm cho tóc bạn khô xơ và thiếu sức sống mà còn làm mất dần màu tóc nhuộm.

Để có hiệu quả tốt nhất, hãy dùng dầu dưỡng để dưỡng tóc. Nó sẽ tạo nên một lớp bảo vệ chân tóc khỏi hóa chất. Bên cạnh đó, bạn có thể nhân đôi sự bảo vệ với mũ bơi.

phục hồi tóc hư tổn tại nhà
Mũ bơi hay dầu dưỡng tóc cực kỳ lợi hại trong việc bảo vệ tóc trước khi bơi.

Bảo vệ tóc khỏi các yếu tố xấu

Một số yếu tố từ môi trường như ánh nắng mặt trời, nhiệt độ quá thấp, bụi bẩn,… ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nói chung và tóc nói riêng. Đừng quên mang theo mũ hoặc ô dù khi ra đường. Và khi về nhà, hãy rửa sạch tóc và có những biện pháp nhẹ nhàng làm tăng độ ẩm cho tóc.

Duy trì một lối sống lành mạnh

Duy trì một sức khỏe tốt là mục tiêu hàng đầu mà các bạn nên nhắm tới. Thật đúng khi nói tóc của bạn phản ánh sức khỏe của bạn. Có một chế độ ăn cân bằng và lối sống khỏe mạnh cùng với tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cứu mái tóc hư tổn của bạn. Các bạn có thể tìm hiểu các vitamin, khoáng chất cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc tại đây.

phục hồi tóc hư tổn nặng bằng phương pháp tự nhiên
Chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng. Hãy nhớ ăn đầy đủ chất nhé!

Giờ đây bạn đã biết về các cách phục hồi tóc hư tổn tại nhà, vậy thì còn đợi gì nữa? Các bạn cần phải biết rằng quá trình phục hồi tóc hư tổn tại nhà không thể qua một đêm thậm chí là một tuần. Nhưng bạn có thể phục hồi tóc với một chút quan tâm và nỗ lực. Cùng với những mẹo mà Kim Loan Hair Salon đã nói ở trên, các bạn có thể tự tin hồi sinh mái tóc của mình quay lại với sự chắc khỏe.

Kim Loan Hair Salon đã nghiên cứu và học hỏi các cách phục hồi tóc hư tổn nặng cho đến nhẹ để giúp khách hàng có mái tóc khỏe. Cùng với các sản phẩm uy tín với thành phần tự nhiên, các bạn sẽ được trải qua các bước chăm sóc tóc như gội đầu, massage, ủ tóc. Những phương pháp mà Kim Loan Hair Salon thực hiện đều đảm bảo không gây thêm hư hại cho tóc.

Kim Loan Hair Salon luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho các bạn để các bạn hiểu rõ nhất về mức độ hư tổn cũng như là phương pháp điều trị tóc phù hợp. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất ở trang Blog và Facebook của Kim Loan Hair Salon nhé!

Nếu bài viết này có ích đối với bạn, để lại một vài nhận xét để Kim Loan Hair Salon biết nhé!